IMPLANT TRỌN ĐỜI, CÓ THỂ HAY KHÔNG? BÀI VIẾT NÀY SẼ GIÚP BẠN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC NÀY

Ngày đăng 30 / 01 / 24

Răng Implant tồn tại được bao lâu và cách để đảm bảo độ bền răng Implant vẫn luôn là vấn đề được mọi người quan tâm khi có mong muốn thực hiện phục hình mất răng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này và cung cấp thông tin hữu […]

Răng Implant tồn tại được bao lâu và cách để đảm bảo độ bền răng Implant vẫn luôn là vấn đề được mọi người quan tâm khi có mong muốn thực hiện phục hình mất răng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này và cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn có một Implant trọn đời.

Một số điều cần biết về cấy ghép răng Implant

Để trả lời cho câu hỏi răng Implant sử dụng được bao lâu, trước tiên phải tìm hiểu thật kỹ về chức năng của loại răng này.

Trong các phương pháp phục hồi răng mất, cấy ghép Implant được xem là giải pháp tối ưu nhất như: ngăn ngừa tiêu xương, phục hồi chức năng ăn nhai gần như tuyệt đối, thẩm mỹ tự nhiên và không gây tổn hại đến răng thật. 

Tùy thuộc vào nhu cầu, bạn có thể lựa chọn các loại Implant khác nhau. Có 2 loại cấy ghép răng Implant: Implant đơn lẻImplant toàn hàm.

Cấu trúc của một trụ Implant do Nha khoa Cẩm Tú phác họa
Cấy ghép Implant được xem là giải pháp tối ưu trong việc phục hình mất răng

Răng Implant có tuổi thọ bao lâu?

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực, tuổi thọ của răng Implant có thể tồn tại lên đến hơn 30 năm sau khi phục hồi và bạn hoàn toàn có thể sở hữu một Implant trọn đời nếu chăm sóc răng miệng tốt.

Với công nghệ hiện đại và phát triển như hiện nay, tuổi thọ và độ bền răng Implant càng được cải thiện hơn, mang đến giải pháp tối ưu cho những người mong muốn cấy Implant. Đồng thời, giúp tiết kiệm được chi phí so với các phương pháp ngắn có tuổi thọ ngắn phải sửa lại nhiều lần.

 Tuổi thọ của răng Implant có thể tồn tại lên đến hơn 30 năm sau khi phục hồi
Tuổi thọ của răng Implant có thể tồn tại lên đến hơn 30 năm sau khi phục hồi

Vì sao tuổi thọ của răng Implant lại cao hơn những phương pháp khác?

Phương thức cắm vào xương hàm: trực tiếp

Để đảm bảo chức năng ăn nhai như răng thật, trụ Implant được cắm trực tiếp vào xương hàm một cách tỉ mỉ nhằm tạo thành một khối liên kết vững chắc. Điều này dẫn đến sự khác biệt so với hai phương pháp hàm tháo lắp và cầu răng sứ, hai phương pháp này không giải quyết được tận gốc các vấn đề về răng phát sinh sau này.

Ngăn chặn tiêu xương hàm

Những người muốn sử dụng hàm tháo lắp và cầu răng sứ đa số đều mong muốn hiệu quả mang lại là sự thẩm mỹ, nhưng nếu sử dụng hai phương pháp này về lâu dài, phần xương hàm chỗ răng bị mất sẽ tiêu đi, nướu cũng sẽ tụt dần và làm lộ chân răng dẫn đến biến dạng khuôn mặt, mất đi tính thẩm mỹ trong tương lai. Nhưng với phương pháp cấy ghép Implant thì trụ Implant sẽ tích hợp cứng chắc ngăn chặn triệt để tình trạng tiêu xương hàm.

Giúp bảo tồn được răng thật

Các vật liệu được sử dụng để trồng răng Implant tương thích với xương hàm và chỉ xâm lấn tối thiểu, không tác động mạnh đến những răng gần kề. Các bước thực hiện thủ thuật chỉ bao gồm chiếc răng đã mất, vì vậy có thể bảo tồn răng thật và mang đến giá trị dài lâu.

Những yếu tố quyết định đến tuổi thọ Implant 

Tuổi thọ của răng Implant chỉ có thể tồn tại trọn đời trong xương hàm khi ca cấy ghép Implant được thực hiện thành công. Và sự thành công đó sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Tay nghề của đội ngũ bác sĩ

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất dẫn đến sự thành công của ca phẫu thuật và tuổi thọ Implant. Các thủ thuật thực hiện cấy ghép Implant đòi hỏi kỹ thuật chuẩn xác và không gây ra các vấn đề viêm nhiễm, đau đớn cho bệnh nhân. Các chuyên gia phải xác định chính xác vị trí đặt trụ, độ nghiêng và sâu để không ảnh hưởng đến các răng kế cận, cũng như đảm bảo đúng khớp cắn của hàm. 

Một bệnh nhân vui vẻ tương tác với nha sĩ tại Camtu Dental, người đang giải thích quy trình nha khoa bằng cách sử dụng mô hình răng, mô tả quá trình tư vấn thân thiện và giàu thông tin.
Tay nghề của đội ngũ bác sĩ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc thực hiện cấy ghép Implant

Chất lượng trụ Implant

Trụ Implant là một thành phần quan trọng giúp tuổi thọ Implant được kéo dài. Vì vậy, người có ý định cấy ghép Implant, cần tìm hiểu và lựa chọn những trụ có nguồn gốc, xuất xứ minh bạch, rõ ràng và có kiểm định của các tổ chức y tế. Ngược lại, nếu lựa chọn những loại trụ có chất lượng không tốt, không những ảnh hưởng đến tuổi thọ Implant ngắn mà còn gây hại đến sức khỏe cho khách hàng trong quá trình sử dụng như để lại nhiều biến chứng: máy chảy kéo dài, đào thải trụ implant, nướu bị nhiễm trụng hay thậm chí là trụ bị lung lay, gãy ngang. Do đó, để sở hữu một Implant trọn đời, cần đảm bảo rằng bạn đã lựa chọn đúng trụ Implant phù hợp với nhu cầu và tình trạng răng cũng như chất lượng của trụ Implant.

Minh họa cầu răng và vị trí cấy ghép implant trong xương hàm của Nha khoa Camtu, nêu bật các thành phần trước khi gắn mão răng cuối cùng.
Chất lượng của trụ Implant ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ Implant

Cấu tạo trụ Implant hoàn chỉnh cho một chiếc răng mới bao gồm 3 phần: trụ titanium (trụ Implant), Abutment (khớp nối), và mão răng sứ. Một số dòng trụ Implant phổ biến hiện nay như:

Dòng trụ Implant Xuất xứ Cấu tạo/Chất liệu 
Implant Nobel Biocare MỹVật liệu titanium B3 (tốt nhất trên thế giới hiện nay)Có thể thiết kế đa dạng theo khung xương hàm và tình trạng xương hiện tại 
Implant StraumannThụy Sĩ Implant Straumann có kích cỡ không lớn so với các dòng Implant khác. Nhưng trụ Implant Straumann được chế tạo từ titanium có độ tinh khiết cực cao, đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của FDA Hoa Kỳ. 
Implant Dentium Hàn QuốcCó mối liên kết giữa trụ Implant và Abutment với cấu trúc 10 vòng xoắn, cùng công nghệ xử lý bề mặt nhám phun cát giúp thêm tăng tính chắc chắn của trụ.
Implant Tekka PhápImplant Tekka được chế tạo từ Titanium cấp độ 5 (Ti6Al4V + AS ).Chia làm 2 phần cơ bản: 50% phần thân trên hình trụ ren kép, 50% phần thân dưới ren đơn, chóp Implant bo tròn.
Implant AnkylosĐứcBề mặt implant được thiết kế vi thể 3 chiều độc đáo và có đặc tính thấm ướt cao

Tình trạng xương hàm 

Tình trạng xương xàm là một trong các yếu tố tác động lớn đến độ bền răng Implant. Xương hàm phải có những điều kiện như chắc khỏe, có độ dày nhất định thì trụ Implant sẽ dễ dàng tích hợp và bám chắc hơn. Ngược lại, nếu xương hàm bị tiêu biến dẫn đến việc xương suy yếu khi cấy ghép trực tiếp vào xương hàm sẽ không được cố định, nhanh chóng bị đào thải ra ngoài. Từ đó ảnh hưởng đến độ bền răng Implant và tuổi thọ răng Implant sẽ không được lâu dài. 

Minh họa quá trình tiêu xương ở hàm theo thời gian sau khi mất răng, với mặt cắt chi tiết về mật độ xương hàm
Minh họa mô hình xương hàm

Hệ thống trang thiết bị hỗ trợ trong quá trình cấy ghép

Để đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân một cách tối ưu, đặc biệt là trong cấy ghép Implant, các nha khoa cần trang bị hệ thống đầy đủ trang thiết bị hiện đại như  sử dụng máy chụp phim 3D CTCB để tầm soát tối đa tình trạng răng. Ngoài ra, máng phẫu thuật sẽ hỗ trợ bác sĩ thực hiện cắm Implant chính xác gấp 4 lần so với cắm thủ công.

Bệnh nhân được chụp  phim với máy 3D CT Cone Beam nha khoa kỹ thuật số tại Nha khoa Camtu, với chuyên gia nha khoa vận hành thiết bị hình ảnh tiên tiến.
Máy chụp phim 3D CT Cone Beam tại Cẩm Tú

Hơn hết, các phòng phẫu thuật thực hiện cấy ghép Implant phải riêng biệt và đảm bảo các điều kiện vô trùng, tránh các trường hợp lây nhiễm chéo.

Vị trí cắm trụ Implant

Tuổi thọ và độ bền răng Implant cũng bị ảnh hưởng bởi vị trí của răng được thay thế. Mỗi răng có chức năng và vai trò khác nhau liên quan đến các hoạt động nhai, ăn, cắn và nói. Răng hàm có chức năng nhai thức ăn và chịu áp lực thường xuyên, nên nếu trồng Implant sẽ không bền bằng vị trí răng cửa.

Mô phỏng cấy ghép trụ Implant
Vị trí cắm trụ Implant

Chế độ chăm sóc và sử dụng răng Implant sau cấy ghép

Chế độ chăm sóc sau khi cấy ghép ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ Implant. Muốn sở hữu Implant lâu dài, bệnh nhân cần nghiêm ngặt nghe theo các chỉ định của bác sĩ. Lưu ý rằng không nên tự ý dùng các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh hay kiểm tra vết thương sai cách. Hạn chế ăn các thực phẩm quá cứng, dai, không sử dụng thuốc lá và các chất kích thích như rượu, bia. 

Hơn hết, khách hàng cần phải thực hiện tái khám định kỳ để bác sĩ dễ dàng theo dõi được tình trạng của trụ Implant cũng như các vấn đề răng miệng khác. Điều này giúp cho độ bền của răng Implant được bảo đảm cũng như tuổi thọ Implant được đáng kể hơn.

Đồ họa thông tin về chăm sóc cấy ghép sau nha khoa của Nha khoa Cẩm Tú Quận 1, khuyên không nên hút thuốc và uống rượu, đồng thời khuyến nghị súc miệng bằng nước muối và ăn thức ăn mềm.
Các chế độ chăm sóc và sử dụng răng Implant sau cấy ghép

Chúng ta cần phải làm gì để sở hữu một Implant trọn đời?

Để chăm sóc răng Implant hay mong muốn Implant có độ bền lâu dài thì bạn cần lưu ý những cách chăm sóc răng Implant ở 2 giai đoạn như sau: 

Giai đoạn 1: Sau khi cấy ghép Implant

  • Vệ sinh răng miệng với các loại nước sát khuẩn, tuy nhiên tại vùng phẫu thuật cần phải nhẹ nhàng, không chải vào vết thương, tránh nguy cơ dẫn đến bật chỉ, rách vết khâu và để lại những biến chứng không tốt về lâu dài
  • Chế độ ăn uống kỹ lưỡng, hạn chế ăn đồ cứng, hạn chế nhai và không để thức ăn rơi vào vùng phẫu thuật dẫn đến nhiễm trùng, sưng đau
  • Nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh
  • Hạn chế hút thuốc lá trong những ngày đầu sau khi thực hiện trồng răng Implant, vì trong thuốc lá có chứa chất carbon monoxide, khi chất này đi vào máu sẽ làm giảm đi lượng dưỡng khí cần thiết để nuôi mô lành mạnh xung quanh vị trí cắm Implant. Ngoài ra, thuốc lá loại mạnh có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của cục máu đông, gây chảy máu, nhiễm trùng và ảnh hưởng đến độ bền của răng Implant.
  • Kiểm soát cơn đau sau khi cấy răng Implant khi hết thuốc tê bằng cách uống thuốc giảm đau. Nếu trong trường hợp thuốc giảm đau có tác dụng phụ gây dị ứng, mẩn ngứa, nổi mề đay thì phải ngưng đơn thuốc và báo ngay với nha sĩ để đổi đơn thuốc khác phù hợp hơn.

Giai đoạn 2: Sau khi gắn mão răng trên Implant

  • Sau khi gắn mão răng, trong vòng 60 phút không nên ăn uống.
  • Ăn các loại thức ăn mềm và nên nhai chậm rãi, hạn chế nghiến răng và cắn xé mạnh thức ăn gây tổn hại đến vết thương dẫn đến lâu lành
  • Vệ sinh răng miệng thường xuyên, sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám ở kẽ răng. Lưu ý kem đánh răng có độ mài mòn thấp, không chứa chất acid fluorure gây mài mòn và tổn hại đến bề mặt titan của Implant
  • Tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ  để kịp thời chỉnh sửa khớp cắn hay điều chỉnh lực nhai khi cần thiết

Nếu như có ý định thực hiện cấy ghép Implant, quý khách hàng cần chú trọng tìm hiểu và lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện. Hãy tham khảo các thông tin về nha khoa, đội ngũ bác sĩ từ các kênh như website, mạng xã hội, người thân,… Tất cả các yếu tố này phải thật kỹ lưỡng thì mới đảm bảo ca phẫu thuật diễn ra thành công và răng Implant có tuổi thọ trọn đời.

Trong thang đo của GCR, Cẩm Tú đạt chỉ số tuyệt đối 5/5 về chất lượng cơ sở vật chất, 97% tỷ lệ thành công đối với các ca đòi hỏi kỹ thuật cao như implant, răng sứ và chữa tủy răng - Báo Tuổi trẻ.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tuổi thọ răng Implant và các cách để duy trì độ bền Implant lâu dài. Nếu như bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tận tình và nhanh chóng. Tại Nha khoa Cẩm Tú, với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và công nghệ hiện đại trong lĩnh vực cấy ghép Implant, bạn sẽ được nhanh chóng tư vấn và điều trị một cách chuyên nghiệp, an toàn và hiệu quả.

NHÂN VIÊN SẼ GỌI LẠI NGAY

Để Lại Thông Tin Tư Vấn

Bài viết liên quan

TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

© 2022, Camtu Dental – All Rights Reserved
Bảo Mật Thông Tin
Cổng Thông Tin Sở Y Tế Tp. HCM

Gọi

Đặt Hẹn

Địa Chỉ