Những lợi ích của niềng răng trong suốt so với các loại niềng răng khác mà bạn nên biết!

Ngày đăng 25 / 01 / 24

Niềng răng trong suốt đang là xu hướng niềng răng phổ biến hiện nay. Với ưu điểm vượt trội về thẩm mỹ và tiện lợi, phương pháp niềng răng trong suốt được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, niềng răng trong suốt có thực sự tốt hơn so với các phương pháp niềng răng thông […]

Niềng răng trong suốt đang là xu hướng niềng răng phổ biến hiện nay. Với ưu điểm vượt trội về thẩm mỹ và tiện lợi, phương pháp niềng răng trong suốt được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, niềng răng trong suốt có thực sự tốt hơn so với các phương pháp niềng răng thông thường hay không? Hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm nổi bật của niềng răng trong suốt so với các loại niềng răng khác trong bài viết sau đây.

Niềng răng là gì? Những ai nên niềng răng?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ chuyên dụng, tác động lực lên răng để di chuyển chúng về vị trí mong muốn. Niềng răng giúp điều chỉnh khớp cắn, cân xứng hàm răng và mang lại nụ cười đẹp tự tin.

Niềng răng phù hợp với những người có các vấn đề về răng miệng sau:

 • Răng hô, móm nặng
 • Răng lệch lạc, chen chúc
 • Răng khấp khểnh (răng nanh)
 • Khớp cắn ngược (răng trên cụp vào trong)
 • Khớp cắn trước (răng trên chìa ra trước)
Hình ảnh mô tả những trường hợp nên niềng răng như ranwgthuwa, răng chen chúc, cắn chéo, răng móm, hô, răng hở, răng chìa
Các trường hợp nên niềng răng

Một số lợi ích của niềng răng có thể kể đến như:

 • Cải thiện khớp cắn, giúp ăn nhai dễ dàng và hiệu quả hơn
 • Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nha chu
 • Tăng cường khả năng phát âm
 • Tạo nụ cười đẹp, tự tin

Các loại niềng răng phổ biến hiện nay

Niềng răng có nhiều loại hình để lựa chọn như: niềng răng trong suốt Invisalign, niềng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng tự buộc, … đáp ứng nhu cầu riêng của từng người.

hình ảnh mô tả 4 loại niềng răng mắc cài bao gồm mắc cài kim loại đủ màu sắc, mắc cài kim loại truyền thống, mắc cài kim loại sứ, khay niềng trong suốt invisalign
Có nhiều loại hình niềng răng phù hợp với nhu cầu riêng của mỗi người

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt, hay còn gọi là niềng răng tháo lắp, niềng răng không cố định, niềng răng không mắc cài, hoặc niềng răng vô hình, đây là một phương pháp tiên tiến trong việc điều trị niềng răng mà khi áp dụng, rất khó để người khác nhận biết được. 

Invisalign® sử dụng khay chỉnh nha trong suốt để dần dần dịch chuyển răng về vị trí lý tưởng. Không gặp rắc rối với mắc cài và dây cung, Invisalign® dễ dàng điều chỉnh răng với thời gian như niềng răng thông thường.

Ưu điểm của niềng răng trong suốt:

 • Thẩm mỹ cao: Khay niềng trong suốt được làm từ nhựa trong suốt, nên rất khó phát hiện khi đeo. Điều này giúp người niềng răng tự tin hơn trong giao tiếp.
 • Linh hoạt: Khay niềng trong suốt có thể tháo lắp dễ dàng, giúp người niềng răng vệ sinh răng miệng dễ dàng và thoải mái ăn uống.
 • Có thể chỉnh sửa kế hoạch điều trị: Với niềng răng trong suốt, bác sĩ có thể chỉnh sửa kế hoạch điều trị theo từng giai đoạn, phù hợp với sự dịch chuyển của răng.

Nhược điểm của niềng răng trong suốt:

 • Chi phí cao: Chi phí niềng răng trong suốt cao hơn so với các phương pháp niềng răng khác.
 • Thời gian niềng lâu: Thời gian niềng răng trong suốt phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người. Thông thường, thời gian niềng răng trong suốt kéo dài từ 1,5 đến 3 năm.
 • Cần tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ: Để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, người niềng răng cần tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt là đeo khay niềng đầy đủ và đúng thời gian.

Nhìn chung, niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha hiện đại, mang lại nhiều ưu điểm vượt trội về tính thẩm mỹ, sự linh hoạt và khả năng chỉnh sửa kế hoạch điều trị. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là chi phí cao và thời gian niềng lâu.

Xem thêm: Chỉnh nha Invisalign

Niềng răng mắc cài 

Mắc cài niềng răng là khí cụ đặc biệt được sử dụng cùng với dây cung để tạo lực kéo răng. Hiện đang có 4 loại mắc cài niềng răng khác nhau đang được áp dụng để chỉnh nha đó là: mắc cài sứ, mắc cài kim loại mặt ngoài, mắc cài kim loại mặt trong và mắc cài kim loại tự đóng.

Mắc cài sứ

Tất cả các thành phần như dây cung, dây đàn hồi và mắc cài đều được làm từ vật liệu sứ cao cấp, có màu sắc tương tự như màu của răng. Đồng thời, cách thức hoạt động cũng tương đương với việc niềng răng bằng mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài sứ tại Nha khoa Cẩm Tú Quận 1

Những lợi ích của niềng răng mắc cài sứ

 • Cải thiện tính thẩm mỹ khi niềng răng bằng mắc cài sứ cao cấp, đặc biệt phù hợp với những người phải thường xuyên giao tiếp. 
 • Mắc cài được làm từ sứ nguyên chất, không gây kích ứng cho các mô mềm. Hơn nữa, cấu trúc thường ít gờ cạnh, giúp tránh gây ra sự cản trở hoặc tổn thương cho môi và nướu răng.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ

 • Tính chất vật liệu sứ làm tăng nguy cơ bung tuột hoặc vỡ khi bị va đập mạnh. 
 • Phần chốt niềng răng thường lớn hơn so với các loại khác, có thể gây cảm giác không thoải mái cho người sử dụng.
 • Chi phí thực hiện cao và thời gian điều trị kéo dài hơn so với các loại niềng răng bằng mắc cài kim loại.

Mắc cài kim loại mặt ngoài

Đây là loại mắc cài niềng răng phổ biến nhất trong thực tế hiện nay. Chúng thường được làm từ các loại vật liệu như inox, thép không gỉ, và đôi khi còn có thể là bạc hoặc vàng. Chúng kết hợp với dây cung để duy trì và định hình cấu trúc của hàm răng.

Cận cảnh nụ cười rạng rỡ, vui tươi với niềng răng kim loại truyền thống, thể hiện phương pháp điều trị chỉnh nha của Nha khoa Camtu.”
Niềng răng mắc cài kim loại mặt ngoài
 • Lợi ích của niềng răng mắc cài kim loại

Trong các phương pháp niềng răng, niềng bằng mắc cài kim loại thường được ưa chuộng do chi phí hợp lý nhưng vẫn mang lại kết quả điều trị đáng tin cậy và nhanh chóng.

Được xây dựng từ vật liệu bền bỉ, mắc cài kim loại có khả năng chịu đựng lực tác động mạnh mẽ và ổn định, giúp tăng cường hiệu quả niềng răng và rút ngắn thời gian điều trị.

Phương pháp này có thể áp dụng cho nhiều vấn đề răng miệng khác nhau, đặc biệt là trong các trường hợp lệch khớp cắn nghiêm trọng, khi niềng bằng mắc cài kim loại mang lại kết quả tốt nhất.

 • Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại:

Một trong những hạn chế của phương pháp này là khả năng thẩm mỹ không cao khi người dùng đeo mắc cài trong thời gian điều trị.

Ngoài ra, mắc cài hoặc dây cung có thể gây tổn thương đến các mô mềm trong khoang miệng như làm tổn thương môi, má, tạo ra cảm giác không thoải mái cho người sử dụng.

Mắc cài kim loại mặt trong

Điểm khác biệt đặc trưng của phương pháp này so với các phương án mắc cài khác nằm ở vị trí lắp đặt của các khí cụ. Thay vì được đặt trên mặt ngoài của răng, mọi mắc cài và dây cung được đặt vào phía trong của răng, tạo ra áp lực kéo nhằm điều chỉnh vị trí của răng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ của quá trình điều trị.

Hình ảnh hở miệng của răng hàm dưới bằng niềng răng mặt trong, phương án điều trị chỉnh nha hiện có tại Nha khoa Camtu để làm thẳng răng một cách kín đáo.
Niềng răng mắc cài mặt trong

Lợi ích của niềng răng mắc cài mặt trong

Mắc cài được lắp đặt ẩn đi ở mặt trong của răng, không ảnh hưởng đến ngoại hình và khả năng giao tiếp hàng ngày của người sử dụng.

Nhược điểm của niềng răng mặt trong

 • Quá trình niềng răng mặt trong thường kéo dài hơn và có chi phí đắt đỏ hơn so với các phương pháp niềng răng khác như mắc cài kim loại, mắc cài sứ,…
 • Việc ăn uống và vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó khăn hơn do thức ăn dễ bám vào các mắc cài.
 • Đồng thời, việc thực hiện cần sự chuyên nghiệp và tay nghề cao từ phía bác sĩ để đạt được kết quả hiệu quả.

Mắc cài kim loại tự đóng

Phương pháp này vẫn áp dụng mắc cài kim loại và dây cung, nhưng điểm khác biệt chính là mắc cài được thiết kế với nắp trượt tự động, giúp dây cung tự do trượt trong rãnh của mắc cài mà không cần đến hệ thống chun buộc.

Cận cảnh các niềng răng đang được điều chỉnh bằng dụng cụ chỉnh nha
Mắc cài kim loại tự đóng

Lợi ích của mắc cài tự đóng

 • Xử lý các vấn đề thường gặp với dây chun như đứt, tuột, biến dạng hoặc gây dị ứng.
 • Loại bỏ nhu cầu tái khám thường xuyên với bác sĩ để điều chỉnh dây cung.
 • Giảm thiểu tình trạng đau nướu nhờ giảm lực ma sát.
 • Rút ngắn thời gian niềng răng.

Nhược điểm của mắc cài tự đóng

 • Chi phí cao hơn so với các phương pháp niềng truyền thống.
 • Người sử dụng có thể cảm thấy không thoải mái do độ dày của mắc cài.
 • Yêu cầu việc thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Tại sao niềng răng trong suốt lại có nhiều ưu điểm hơn so với các loại mắc cài khác?

Dưới đây là những điểm mạnh nổi bật của việc sử dụng niềng răng trong suốt:

 • Hiệu quả điều chỉnh răng: Niềng răng trong suốt mang lại kết quả ấn tượng với hàm răng đều đặn, thẳng hàng. Trong một số trường hợp, phương pháp này có thể cung cấp hiệu quả chỉnh nha tốt hơn so với niềng răng mắc cài cố định.
 • Tính thẩm mỹ cao: Khay niềng trong suốt được thiết kế một cách tinh tế, gần như không thể phát hiện được khi người đối diện nhìn thấy bạn đang niềng răng. Điều này tăng cường tính thẩm mỹ và tự tin khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn khi trải qua quá trình điều trị.
 • Tiện lợi trong việc tháo lắp: Sự linh hoạt của khay niềng trong suốt cho phép dễ dàng tháo ra để vệ sinh răng miệng và trong quá trình ăn uống. Điều này khác biệt hoàn toàn so với việc phải đeo mắc cài cố định trong suốt thời gian điều trị, giúp người dùng cảm thấy thoải mái và không gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Chất liệu thân thiện và tiện ích: Khay niềng răng trong suốt được làm từ vật liệu mỏng, thân thiện với cấu trúc hàm răng, giúp tránh được cảm giác cộm, khó chịu và nguy cơ tổn thương bên trong miệng như các phương pháp mắc cài khác.
 • Vệ sinh thuận tiện và cải thiện sức khỏe răng miệng: Khả năng tháo lắp giúp vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng hơn, hạn chế nhiều vấn đề răng miệng có thể phát sinh trong quá trình điều trị.
 • Cải thiện chức năng khớp cắn và ăn nhai: Việc điều chỉnh hàm răng cũng đồng thời cải thiện chức năng của khớp cắn và quá trình ăn nhai.
 • Kiểm soát chuyển động răng hiệu quả: Sử dụng nhiều khay Invisalign khác nhau theo từng giai đoạn, được thiết kế dựa trên phác đồ điều trị cụ thể của từng bệnh nhân, giúp kiểm soát và điều chỉnh chuyển động của răng một cách chính xác và hiệu quả.

Nên niềng răng trong suốt Invisalign ở đâu tại Thành phố Hồ Chí Minh?

Để có một nụ cười đẹp và dài lâu như mong muốn, hãy tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng các cơ sở nha khoa uy tín, chuyên nghiệp và an toàn trước khi quyết định thực hiện niềng răng trong suốt Invisalign.

Phối cảnh bên ngoài tòa nhà Nha Khoa Cẩm Tú với xe máy đậu phía trước, làm nổi bật khả năng tiếp cận và hiện diện trong cộng đồng.
Địa chỉ niềng răng trong suốt tại Quận 1

Tại Nha khoa Cẩm Tú, với hơn 19 năm kinh nghiệm trong ngành chỉnh nha, chúng tôi cam kết giúp bạn có được trải nghiệm tái tạo nụ cười an toàn và chuyên nghiệp. Chúng tôi điều chỉnh nụ cười của bạn theo nhu cầu cụ thể và mục tiêu thẩm mỹ của chính bạn. Cụ thể:

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản về niềng răng trong suốt
 • Trang thiết bị nha khoa hiện đại, tiên tiến hỗ trợ cho việc niềng răng được thuận lợi
 • Dụng cụ niềng răng chất lượng, an toàn
 • Dụng cụ niềng răng chất lượng, an toàn 
 • Chi phí niềng răng hợp lý, minh bạch và cụ thể sau khi bác sĩ chẩn đoán tình trạng răng của bạn
 • Chính sách bảo hành, hậu mãi rõ ràng giúp bạn yên tâm trong suốt quá trình niềng răng

Hệ thống Cẩm Tú là một trong những nha khoa tốt nhất tại TP.HCM với cơ sở vật chất và máy móc kỹ thuật hiện đại, trên nền tảng ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong điều trị - Báo Tuổi trẻ

Vừa rồi là những chia sẻ về những lợi ích của niềng răng trong suốt so với các loại niềng răng khác mà các chuyên gia niềng răng của Cẩm Tú đã tổng hợp. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có được những cái nhìn tổng quát hơn về các loại niềng răng hiện nay, cũng như tìm cho mình một phương pháp niềng răng thích hợp với nhu cầu và thích hợp với bản thân.

NHÂN VIÊN SẼ GỌI LẠI NGAY

Để Lại Thông Tin Tư Vấn

Bài viết liên quan

TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

© 2022, Camtu Dental – All Rights Reserved
Bảo Mật Thông Tin
Cổng Thông Tin Sở Y Tế Tp. HCM

Gọi

Đặt Hẹn

Địa Chỉ