Niềng răng có đau không? Mách bạn 5 bí quyết giảm đau khi niềng răng

Ngày đăng 02 / 02 / 24

“Niềng răng có đau không?” là câu hỏi mà bất kỳ ai đang có ý định niềng răng đều băn khoăn và thậm chí là có sự chần chừ niềng khi nghĩ đến. Vậy niềng răng có đáng sợ như bạn nghĩ? Bài viết này của Cẩm Tú sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc […]

“Niềng răng có đau không?” là câu hỏi mà bất kỳ ai đang có ý định niềng răng đều băn khoăn và thậm chí là có sự chần chừ niềng khi nghĩ đến. Vậy niềng răng có đáng sợ như bạn nghĩ?

Bài viết này của Cẩm Tú sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc niềng răng có đau không, tại sao lại xuất hiện cảm giác đau nhức khi niềng và mách bạn 5 bí quyết giảm đau khi niềng răng.

Cận cảnh nụ cười rạng rỡ, vui vẻ với niềng răng kim loại truyền thống

Niềng răng là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “Niềng răng có đau không?”, Cẩm Tú sẽ thông tin đến bạn khái niệm “Niềng răng là gì?”.

Niềng răng là một trong những phương pháp thẩm mỹ được sử dụng trong nha khoa để sắp xếp, nắn răng lại về đúng vị trí của khớp cắn, từ đó hỗ trợ giúp răng đều và thẳng hàng hơn. Niềng răng có thể cải thiện thẩm mỹ cho răng thưa, răng hô, răng móm, răng mọc lệch và lệch khớp cắn. Ngoài ra, niềng răng còn làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lý về răng miệng.

Thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 2 - 3 năm hay thậm chí là lâu hơn tùy vào độ tuổi, tình trạng răng và phương pháp niềng răng mắc cài hay niềng trong suốt.

Tổng hợp nụ cười với các loại niềng răng đa dạng bao gồm niềng răng kim loại nhiều màu sắc, niềng răng kim loại truyền thống, niềng răng bằng sứ và niềng răng trong suốt do Nha khoa Cẩm Tú cung cấp.
Có nhiều loại hình niềng răng phù hợp với như cầu riêng của mỗi người

Có thể bạn muốn biết:

> So sánh niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ 

> Chỉnh nha Invisalign 

Niềng răng có đau không?

Vậy, với câu hỏi “Niềng răng có đau không?”, câu trả lời ở đây chính là CÓ. 

Người phụ nữ trẻ với vẻ mặt ngạc nhiên niềng răng có đau không và chỉ vào niềng răng kim loại màu xanh
Niềng răng có đau không?

Đối với những tuần đầu tiên khi niềng, cảm giác khi niềng răng có thể là sự ê buốt, căng tức do dây cung siết các răng lại với nhau. Tuy nhiên, tùy vào khả năng chịu đau của từng cá nhân mà mức độ đau sẽ không giống nhau. Đối với những người có khả năng chịu đau cao, cảm giác đau khi niềng sẽ nằm trong ngưỡng chịu được. 

Cảm giác đau khi niềng răng không phải lúc nào cũng xuất hiện, mà nó còn tùy thuộc vào giai đoạn nào trong khi niềng. Hơn nữa, cảm giác đau cũng phụ thuộc ít nhiều vào chuyên môn và tay nghề của bác sĩ khi tính toán được các lực tác động lên răng nhẹ nhàng nhất cho bệnh nhân, điều này giúp giảm bớt khó chịu khi niềng một cách tối đa.

Tại sao lại đau nhức trong quá trình niềng răng?

Niềng răng có đau không còn tùy trường hợp và tình trạng răng của bạn. Thông thường, cảm giác đau nhức khi niềng xuất phát từ các nguyên nhân dưới đây. Tuy nhiên, các nguyên này chỉ khiến răng có cảm giác đau nhức chứ không gây nguy hiểm nghiêm trọng đến răng của bạn.

Hệ thống mắc cài và dây cung tác động lực lên răng

Để tạo ra một lực đàn hồi nhằm di chuyển các răng, hệ thống mắc cài và dây cung sẽ được các bác sĩ gắn vào răng một cách tỉ mỉ. Vì vậy, khi có một vật cản trên răng của bạn, bạn sẽ cảm thấy không kịp thích nghi dẫn đến việc răng bị ê ẩm, khó nhai và cảm giác lung lay. Đây là điều hoàn toàn bình thường nhưng sẽ hết dần trong khoảng 1 - 2 tuần.

Cận cảnh quá trình điều chỉnh răng đang được thực hiện trên mắc cài sứ của bệnh nhân, nêu bật quá trình chăm sóc chỉnh nha chính xác và cẩn thận tại Nha khoa Cẩm Tú Quận 1
Mắc cài và dây cung khi tác động lực lên răng sẽ khiến răng đau nhức và ê buốt

Mắc cài gây xước vào các vùng môi, má trong miệng

Khi gắn mắc cài và dây cung vào răng, thì các mô mềm ở môi, má và lưỡi bị cọ vào mắc cài, dây cung gây ra những vết thương nhỏ nên bạn có thể gặp phải những tình trạng như nhiệt miệng và xước niêm mạc, khiên bặn gặp phải những khó chịu, đau đớn. Nhưng tình trạng này sẽ không gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng nào tới sức khỏe của bạn. Mặc dù vậy các vết thương này vẫn mang lại những đau đớn khó chịu cho các bạn trong quá trình sinh hoạt. Bạn có thể phòng ngừa việc tổn thương này bằng một số biện pháp như: sử dụng sáp nha khoa ngăn cách giữa khí cụ niềng răng, bôi gel Nha đam làm dịu các vết thương

Một người bộc lộ vết loét bên trong môi dưới, một vấn đề sức khỏe răng miệng thường gặp
Một trong những thương tổn có thể xuất hiện khi niềng răng là nhiệt miệng

Đau nhức xuất hiện trong quá trình ăn nhai

Sự bất tiện khi niềng răng nhất đó là quá trình ăn nhai. Ban đầu khi vừa gắn mắc cài, cảm giác đau nhức xuất hiện khiến quá trình ăn nhai bị hạn chế. Để giảm thiểu quá trình đau nhức khi ăn nhai, bạn nên lựa chọn những loại thức ăn lỏng, mềm, ít tổn hại đến mắc cài.

Các giai đoạn răng sẽ đau nhức trong quá trình niềng

Niềng răng có đau không và đau nhất ở giai đoạn nào là câu hỏi mà hầu hết những người có ý định niềng răng đều băn khoăn. Tùy theo từng giai đoạn khi niềng mà có những độ đau và cảm giác ê buốt khác nhau, nhưng cũng có một số giai đoạn không gây đau đớn cho người niềng.

Giai đoạn điều trị tổng quát

Đây là một trong những giai đoạn được bác sĩ và bệnh nhân chú trọng để tạo ra một hàm răng khỏe mạnh. Trước khi niềng, bệnh nhân cần được tư vấn và điều trị tổng quát tất cả các bệnh lý răng miệng đã hoặc có nguy cơ xảy ra để tối ưu hiệu quả cho quá trình niềng răng. Các bệnh lý răng miệng thường gặp ở bệnh nhân như viêm nướu, bị nha chu, cần trám răng, chữa tủy,...

Sau khi điều trị những bệnh lý này, các cơn đau nhức sẽ xuất hiện trong thời gian ngắn, tuy nhiên đây là những điều thường gặp và khá phổ biến trong việc điều trị trước khi chỉnh nha. 

image 4 6 - Niềng răng có đau không? Mách bạn 5 bí quyết giảm đau khi niềng răng - Hệ thống Nha khoa Cẩm Tú
Các bệnh lý thường gặp về răng

Giai đoạn gắn thun tách kẽ răng

Có thể nói rằng giai đoạn tách kẽ răng là giai đoạn gây cảm giác đau nhất cho người niềng răng. Vì đây là lần đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành các thủ thuật niềng nên người đeo niềng có thể sẽ cảm thấy cơ thể không thể thích nghi với dụng cụ niềng. Trước khi gắn mắc cài lên răng bệnh nhân, bác sĩ sẽ thực hiện đặt các dây thun tách kẽ vào những khoảng trống của răng khoảng từ 5 - 7 ngày nhằm tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển sau này.

Chắc chắn người đeo niềng trong giai đoạn này sẽ cảm thấy ê buốt, nhức răng khi ăn uống vì bị cộm và khó chịu. Tùy vào khả năng chịu đau của từng người mà thời gian kéo dài cơn đau sẽ ngắn hay dài, thông thường sau khi gắn thun tách kẽ, người niềng răng sẽ bớt đau sau vài ngày.

Giây đoạn gắn mắc cài và dây cung

Gắn dây cung, mắc cài lên răng nhằm tạo một lực kéo chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn từ phác đồ điều trị sẽ làm cho người niềng bị vướng víu, cộm, ê buốt, khó chịu, thậm chí là tê nhức khi ăn nhai và giao tiếp. Nguyên nhân là do khi nói chuyện hoặc nhai thức ăn, các bộ phận như má, môi, lưỡi và nướu chưa thích ứng được với các vật liệu và khí cụ niềng răng, dẫn đến những bất tiện mà bất kỳ bắt đầu niềng răng đều gặp phải.

Há miệng cho thấy hình ảnh bên trong của quá trình chỉnh nha bằng mắc cài và dây kim loại, mô tả sự phức tạp của phương pháp điều trị chỉnh nha ảnh hưởng đến môi và má
Mắc cài có thể làm tổn thương đến nướu, môi hay má

Giai đoạn nhổ răng tạo khoảng trống khi niềng răng

Hầu hết các ca chỉnh nha đều cần phải thực hiện nhổ răng khôn, các răng mọc ngầm hay răng dư nhằm tạo khoảng trống cho việc di chuyển răng dễ dàng hơn, giúp răng dịch chuyển đúng vị trí trên cung hàm theo phác đồ điều trị. 

Trước khi nhổ răng, các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc tê để giảm thiểu cảm giác đau. Tuy nhiên, sau khi răng được nhổ đi, cảm giác khó chịu, ê buốt sẽ xuất hiện trong vòng 3 - 5 ngày. Tùy thuộc vào vị trí răng được nhổ và tình trạng răng miệng cũng như khả năng chịu đau của từng người thì cảm giác đau sẽ khác nhau.

Giai đoạn siết răng định kỳ

Sau khi đã hoàn tất gắn mắc cài và các khí cụ niềng vào răng khoảng 3 - 6 tuần, người đeo niềng phải đến nha khoa để thăm khám định kỳ nhằm đảm bảo tiến độ niềng. Ở giai đoạn này, các nha sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát tình trạng niềng của bạn, sau đó tiến hành điều chỉnh lại mắc cài hoặc siết răng theo đúng phác đồ điều trị ban đầu.

Ở giai đoạn này, người niềng thường bị đau, khó chịu và ê buốt khi thực hiện ăn nhai. Một số trường hợp có thể làm vùng má bị thương như dây vòng bị cọ vào má. Khi gặp những trường hợp tương tự, bạn nên nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để khắc phục tình trạng này ngay lập tức để kịp thời chỉnh sửa lại dây vòm.

Nếu như cơn đau diễn ra trong thời gian dài, người niềng răng nên liên hệ ngay với nha khoa để tiến hành để điều chỉnh lại lực kéo nhẹ nhàng và vừa phải hơn để đạt hiệu quả cho cả nha sĩ và người đeo niềng.

Một người phụ nữ đeo niềng răng bằng kim loại chạm vào má mình một cách khó chịu
Cơn đau có thể kéo dài khi siết răng định kỳ

Vì vậy, để giảm thiểu các rủi ro và biến chứng khi niềng răng, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc lựa chọn những nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực niềng răng và cơ sở vật chất hiện đại để đạt được hiệu quả niềng răng tốt nhất.

5 bí quyết giảm đau khi niềng răng

Bên cạnh việc thắc mắc “Niềng răng có đau không?”, những người mong muốn được thực hiện niềng răng đều có chung một câu hỏi: “Bí quyết giảm đau khi niềng răng?”. Cẩm Tú sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này với 5 bí quyết giảm đau hiệu quả khi niềng răng bên dưới.

Ngậm nước muối ấm và chườm đá để giảm thiểu ê buốt

Ngậm nước muối và chườm đá lạnh là hai phương pháp giảm đau cho các đồng niềng vừa đơn giản, vừa hiệu quả ngay tại nhà.

Các vùng thường cọ xát với răng như má, môi, nướu và lưỡi có thể bị xước bởi mắc cài gây đau đớn và khó chịu. Người niềng có thể mua nước muối sinh lý tại nhà thuốc hoặc tự pha nước muối theo đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ để giảm đau, tăng đề kháng cho nướu răng và diệt khuẩn. Hoặc bạn có thể đặt một túi đá lạnh lên vùng bị đau nhức sẽ làm dịu cơn đau và ê buốt khi niềng.

Ngoài ra, nếu như cơn đau quá sức chịu đựng của bạn, khuyến khích người niềng nhanh chóng liên hệ bác sĩ chỉnh nha để được chỉ định thuốc giảm đau.

Dùng sáp chỉnh nha

Đây là giải pháp có thể giảm thiểu được cơn đau cũng như vướng víu, khó chịu khi người niềng chưa quen với mắc cài hiệu quả nhất. Người đeo niềng nên sở hữu sáp chỉnh nha để bọc lại các phần gây tổn thương lên vùng má, môi, nướu và lưỡi.

Người niềng răng bằng kim loại sử dụng sáp nha khoa để giảm bớt cảm giác khó chịu, một phương pháp phổ biến được Camtu Dental khuyên dùng cho người đeo niềng răng.
Dùng sáp chỉnh nha khi niềng răng để tránh các tổn thương đến mô mềm trong khoang miệng

Chú ý chế độ ăn uống

Một số lưu ý về chế độ ăn uống mà các bạn niềng răng cần phải tham khảo để thực hiện nhằm đảm bảo quá trình niềng diễn ra an toàn và hiệu quả như bên dưới.

  • Khi vừa mới đeo niềng trong vòng 1 tuần, bạn nên ăn các loại thức ăn lỏng, mềm để giảm sự khó chịu, vướng víu khi ăn nhai cũng như tránh các rủi ro như bong sút mắc cài. 
  • Khi đã dần thích nghi với niềng, chế độ ăn của bạn sẽ thay đổi từng ngày để đảm bảo sức khỏe về dinh dưỡng của bạn. Tuy nhiên, khuyến khích ăn các loại thức ăn mềm, không dai và nên cắt nhỏ thức ăn để tiện cho việc nhai hơn.
  • Hạn chế ăn các loại thức ăn cứng hay kẹo cao su vì khi thực hiện động tác cắn mạnh hay lực nhai lớn có thể tạo lực lên mắc cài khiến cho răng đau nhức, ê buốt kéo dài.
Tổng hợp các món ăn mềm gồm súp bí, cháo, súp kem gà lý tưởng cho bệnh nhân niềng răng
Chú ý chế độ ăn uống khi niềng răng

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Sử dụng các loại nước súc miệng không có chất làm tổn hại mắc cài để làm sạch mảng bám trên răng, tránh việc răng bị sâu và đảm bảo răng miệng cũng như mắc cài luôn sạch sẽ. Đồng thời, thay đổi chu trình làm sạch răng bằng các sản phẩm chuyên dụng cho người niềng răng.

Cận cảnh một người đang làm sạch niềng răng kim loại bằng bàn chải kẽ răng và bàn chải đánh răng, minh họa các biện pháp vệ sinh răng miệng đúng cách do Camtu Dental khuyến nghị.
Người niềng răng nên sử dụng các sản phẩm chuyên dụng để quy trình niềng diễn ra hiệu quả hơn

Xem thêm:  Lưu ý vệ sinh răng miệng cho bạn đang niềng răng 

Lựa chọn nha khoa uy tín đầy đủ trang thiết bị để niềng răng

Trước khi niềng răng, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng những điều cần và phải biết khi tiến hành niềng răng, đặc biệt là thông tin nha khoa uy tín để đảm bảo được hiệu quả tốt nhất trong quá trình niềng. 

Các tiêu chí để lựa chọn một nha khoa uy tín bao gồm cơ sở vật chất nha khoa, máy móc thiết bị tại nha khoa và tay nghề cũng như chuyên môn trong lĩnh vực niềng răng của bác sĩ. Hơn hết, việc niềng răng có đau không phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề bác sĩ, những bác sĩ lành nghề đều có những giải pháp giảm thiểu cơn đau hoặc thậm chí là không đau cho người niềng một cách hiệu quả.

Với những chia sẻ trên, Nha khoa Cẩm Tú mong rằng bạn sẽ có thêm thông tin về việc niềng răng có đau không cũng như những bí quyết giúp giảm đau hiệu quả trong quá trình niềng. Nếu như bạn có thắc mắc và có nhu cầu được tư vấn về các phương pháp niềng răng, hãy đến với Nha khoa Cẩm Tú để bắt đầu cuộc hành trình thiết kế nụ cười mới trọn vẹn hơn.

"Trong nhận định của GCR, các thang điểm về trình độ chuyên môn, cơ sở vật chất, dịch vụ và tỷ lệ làm hài lòng khách hàng tại Cẩm Tú "vượt trội hơn hẳn so với tiêu chuẩn phòng khám quốc tế hiện hành." - Báo Tuổi trẻ.

NHÂN VIÊN SẼ GỌI LẠI NGAY

Để Lại Thông Tin Tư Vấn

Bài viết liên quan

TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

© 2022, Camtu Dental – All Rights Reserved
Bảo Mật Thông Tin
Cổng Thông Tin Sở Y Tế Tp. HCM

Gọi

Đặt Hẹn

Địa Chỉ